ถ้าหากว่าย้อนกลับไปอดีต ก็คงยังมีหนังที่ตราตึงใจของทุกคนเป็นแน่ ตราตึงใจชนิดที่ว่า กลับมาดูเป็นร้อยรอบก็คงไม่เบื่อ แต่วันนี้เรามี 10 หนังรักเก่า ที่เราอาจยังไม่ลืมและยังอินกับมันอยู่ หรือบางคนอาจไม่เคยดู ก็รีบตามไปดูเดี๋ยวนี้ คุณจะอินและฟินไม่รู้จบ บางเรื่องเป็นหนังรักที่ไม่มีแม้แต่คำว่ารักด้วยซ้ำ แต่ทำไมมันทำให้เราอินขนาดนี้ ถ้าหากพร้อมแล้วเตรียมทิชชู่และเตรียมใจไว้ดีๆ ตามไปมีความรู้สึกดีๆกับมันอีกครั้งกัน

อันดับที่ 1 Notting Hill รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์

เรื่องราวของชีวิต วิลเลียม แธคเกอร์ หนุ่มผู้ขี้อายเป็นเดิมที่ เขาเป็นเจ้าของร้านหนังสือเล็กๆ ย่านน็อตติ้งฮิลล์ ชีวิตประจำวันของเขาก็ดำเนินไปอย่างเดิมในทุกๆวัน ถ้าไม่มีความบังเอิญที่สุดโชคดี แอนนา สก็อต สาวสวยที่เดินก้าวเข้ามาในร้าน และได้ก้าวเข้ามาในชีวิตของเขา เธอเป็นซุปเปอร์สตาร์สาวที่โด่งดังที่สุดในโลกมายา ผู้ที่มีชีวิตแตกต่างกับเขาอย่างสิ้นเชิง ความรักที่เกิดขึ้นกับพวกเขาจะเป็นความจริงหรือตื่นขึ้นมาเป็นเพียงฝัน

อันดับที่ 2 The Proposal

มาร์กาเร็ต สาวบรรณาธิการหนังสือ ผู้มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพลในนิวยอร์ก เธอกำลังจะถูกส่งตัวกลับยังแคนาดา ประเทศบ้านเกิดของเธอเอง ด้วยความที่เธอตื่นเต้นหรืออะไรก็ตาม ทำให้เธอได้พลั้งปากออกไปว่า จริงๆแล้วเธอกำลังหมั้นอยู่กับผู้ชาวยหนุ่มของเธอ แอนดรูว์ ผู้ช่วยที่เธอจิกหัวใช้และเคร่งกับเขามาตลอด และแอนดรูว์ก็ตกลงที่จะช่วยโกหกให้เธอภายใต้เงื่อไของเขาเอง คู่รักกำมะลอคู่นี้ได้ออกเดินทางไปที่อลาสก้าเพื่อพบกับครอบครัวสุดพิลึของเขา เธอผู้เป็นสาวในเมืองที่รับมือได้ทุกเรื่อง ต้องมาพบเจอกับสถานการณ์ที่หน้าอึดอัด ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเธอเป็นปลาพ้นน้ำครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยแผนการจัดงานแต่งงานแบบด่วนจี๋ และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ตามจี้และตามตรวจสอบเรื่องราวของเธอ พวกเขาจะทำอย่างไรกับความรักกำมะลอครั้งนี้

อันดับที่ 3 One Day

ในวันที่ 15 กรกฎาคม ปี 1988 เป็นวันที่พวกเขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เอ็มมา มอร์ลีย์ และ เด็กซ์เตอร์ เมย์ฮิว หลังจากการจบการศึกษาพกเขาก็ได้สานสัมพันธ์ที่ยาวนานชั่วชีวิต เอ็มมาเธอเป็นเด็กชนชั้นแรงงานที่มีความใฝ่ฝันลัทะเยอทะยายสูง เอฝันจะทำให้โลกนี้เป็นสถานที่ที่ดีขึ้น ส่วนเด็กซ์เตอร์เขาเป็นหนุ่มผู้ร่ำรวย ผู้ที่มีความฝันว่าโลกนี้จะเป็นสนามเด็กเล่นขอเขา ในสองทศววรษหลังจากนั้น ช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตของพวกเขาทั้งคู่ได้ถูกบอกเล่าผ่านวันที่ 15 กรกฎาคมหลายครั้งชีวิตของพวกเขา พวกเขาจะเล่าเรื่องราวทั้งมิตรภาพและการทะเลาะเบาะแว้ง ความหวังและดอกาสที่พลาดพลั้ง สิ่งที่พวกเขาค้นหามาตลอด ขณะที่ความหมายที่แท้จริงของวันนั้นในปี 1998 ถูกเปิดเผย พวกเขาก็เริ่มเข้าใจกับธรรมชาติของความรักและชีวิตอย่างแท้จริง

อันดับที่ 4 50 First Dates

ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของเฮนรี่ ร็อธ สัตวแพทย์น้ำขั้วโลกเหนือ และ ลูซี่ ครูสอนวิชาศิลปะในไฮสคูลเธอผู้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท ที่จะทำให้เธอถูกลบความทรงจำทิ้งในตอนกลางคืนและทุกคืน…. เฮนรี่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอตกหลุมรักใช้ทั้งเล่ห์และกล สู้สุดชีวิตเพื่อให้ผู้หญิงคนนี้อยู่ข้างๆ แต่ความจริงก็เขามาแทรกเขาอยู่ดีว่าความจริงที่ว่าเธอจะจำวันนี้ไม่ได้ จำสิ่งที่เธอกับเขาทำร่วมกันไมได้ และยิ่งเขาตกหลุมรักเธอมากขึ้นเท่าไหร่ เขายิ่งเจ็บมากขึ้นเท่านั้น

อันดับที่ 5 รักเรากัลปาวสาน ( Secret )

ภาพยนตร์ได้เล่าเรื่องาวของ หลุน เป็นนักเรียนใหม่ที่เข้าเรียนในโรงเรียนเก่าแก่แห่งหนึ่ง เขาเป็นคนที่มีความสามารถทางด้านดนตรี และที่โรงเรียนเก่าแก่แห่งนี้ได้เป็นโรงเรียนเก่าของพ่อเขา ในวันแรกที่เขาก้าวเท้าเข้าไป เขาได้ยินเสียงเปียโนทำให้เขาต้องเดินตามหาจนด้พบกับ ยู เด็กสาวผู้ที่นั่งเล่นเปียโนในห้รองเก่าๆ และด้วยความบังเอิญเธอได้เป็นเพื่อนร่วมห้องกับเขา ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้เริ่มต้นขึ้น เขาเล่นเปียโนด้วยกันจนกลายเป็นความรัก แต่พอเวลาผ่านไปยูก็ไม่ค่อยมาที่โรงเรียน หลุนได้ตามไปถุงบ้านละได้พบความจริงว่าเธอเป็นโรคหอบ และมีความจริงอีกหลายอย่างที่หลุนไม่รู้

อันดับที่ 6 500 Days of Summer

หนังเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ 500 วัน ระหว่างทอม แฮนเซน สถาปนิคหนุ่มผู้ผันตัวไปทำงานบริษัทการ์ดอวยพร ในตำแหน่งเขียนคำพูด จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้มาพบกับซัมเมอร์ ฟินน์ เลขาสาวสวยสุดมีเสน่ห์ แต่ตัวทอมเองเป็นคนขี้อาย เงียบขรึมที่เชื่อมั่นในรักแท้มากมาย และเขาคิดมาเสมอว่ามีคนที่เกิดมาเพื่อเขา ส่วนซัมเมอร์นั้นเป็นสาวที่ไม่เชื่อในการผูกมัดและความสัมพันธ์ที่ยืนยง แต่ด้วยความที่เขาชอบฟังเพลงคล้ายๆกัน และชอบอะไรใกล้เคียงกันจึงเกิดเป็นความสัมพันธ์ขึ้นมา แต่น่าเสียดายที่ความสัมพันธ์ที่ยืนยง จำเป็นต้องมีปัจจัยมากกว่านั้น

อันดับที่ 7 About Time  ย้อนเวลาให้เธอ ( ปิ๊ง ) รัก

ทิม เลก เมื่อตอนที่เขาอายุ 21 ่ปี เขาก็พบความจริงว่าเขาสามารถเดินทางข้ามเวลาได้ หนึ่งคืนหลังจากที่เขาฉลองเทศกาลปีใหม่ที่สุดแสนจะน่าเบื่อผ่านพ้นไปอีกปี พ่อของทิม ได้บอกลูกชายของเขาว่า ผู้ชายในตระกูลของเขามีความสามารถพิเศษที่จะเดินทางข้ามเวลาได้ ทิมไม่สามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ แต่เขาสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และทิมได้ย้ายจากบ้านเกิดที่คอร์นวอลล์ เมืองริมทะเลไปอยู่ลอนดอน ในที่สุดเขาก็ได้พบรักกับแมรี่ แต่อุบัติเหตุจากการเดินทางข้ามเวลาทำให้เรื่องราวทั้งหมดเกิดตาลปัตร

อันดับที่ 8 Love,Rosie

โรซี่ ดันน์ กับ อเล็กซ์ สจ็วต เพื่อนสนิทที่คิดไม่ซื่อต่อกัน พวกเขาเติบโตด้วยกันมตั้งแต่เด็ก และใฝฝันที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแห่งเดียวกันในอเมริกาแต่หลังปาร์ตี้ี่สนกสุดเหวี่ยงืนหนึ่ง โรซี่กลับมาค้นพบตัวเองว่าเขาพลาดตั้งท้องอย่างไม่ได้ตั้งใจ เธอจึงตัดสินใจที่จะให้อเล็กซ์ก้าวไปสู่อนาคตใหม่ที่ปราศจากเธอ และเวลาก็ผ่านล่วงเลยไปถึง 12 ปี เพื่อนรักทั้ง 2 ก็ได้ดคจรกลับมาพบกันอีกครั้พื่อค้นหาคำตอบว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด คือบททดสอบของโชคชะตา หรือพวกเขาเกิดมาเพื่อคู่กันจริงๆ


อันดับที่ 9 Begin again เพราะรักคือเพลงรัก

แดน มัลลิแกน ผู้บริหารค่ายเพลงในมหานครนิวยอร์กที่กำลังประสบปัญหาต่างๆมากมาย ในคืนหนึ่งขณะที่เขากำลังดื่มเหล้าในบาร์ เขาก็ได้พบเข้ากับ เกรต้า นักแต่งเพลงหญิงผู้เด็ดเดี่ยว และสุดแสนจะแข็งกร้าว และดนตรีของเธอทำให้แดนอยากจะปั้นเกรต้าให้เป็นศิลปิน แดนยื่นข้อเสนอให้เกรต้าเข้ารวมค่ายเพลงสังกัดของเขา แต่เกรต้าก้ได้ปฏิเสธและเรื่องราวก็ดำเนิน่อไป บทเพลงพวกเขาจะกำเนิดขึ้นหรือไม่

อันดับที่ 10 The Notebook   รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก (2004)

เรื่องราวของเอลลี่และโนอา หยิงชายที่ต่างชนชั้นกัน แต่พวกเขากลับตกหลุมรักกันและกันอย่างลึกซึ้ง แต่แล้วด้วยเหตุการณ์โรคระบาดอย่างรุนแรงและเฉียบพลัน ระหว่างช่วงสงครามโรคครั้งที่สอง ทำให้พวกเขาทั้งสองต้องแยกจากกันโดยปริยาย แต่ความทรงจำระหว่างทั้งสองคนก็ยังคอยตามหลอกหลอนพวกเขาทั้งคู่ หลายปีต่อมาเมื่อจบสงคราม แอลลี่ ก็ได้จากเขาไปแต่ทว่าไม่ได้จากไปจากความทรงจำของเขา โนอาไม่รู้เลยว่าแอลลี่ได้กลับมาที่ซึ่งพวกเขาสองคนตกหลุมรักกันเป็นครั้งแรก แต่แอลลี่นั้นำลังจะแต่งงานกับนายทหารหนุ่มผู้มั่งคั่งและร่ำรวย

Related Article