สุนัข หรือ น้องหมา ถ้าพูดคำนี้ทุกคนต้องนึกถึงความน่ารักของพวกมัน ที่ไม่ว่าเจ้าสี่ขา จะดื้อจะซนแค่ไหนเราก็โกรธพวกเขาไม่ลงจริงๆ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ว่ากันถึงสุนัขสัตว์ที่อาจเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอันดับต้นๆของโลก จึงทำให้วงการหนัง ต้องนำเรื่องราวของเจ้าสี่ขามาสร้างเป็นภาพยนตร์มากมาย และส่วนมากจะนำสุนัขจริงๆมาแสดง งานนี้ทาสทั้งหลายจะพลาดได้ยังไง เราจึงมี 10 หนังหมา มาฝากทุกคนกัน ขอบอกว่ามีทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวคอมเมดี้ โรแมนติก หรือดราม่าก็พาเราน้ำตาแตกมาแล้ว ไม่ต้องไปหาลิสต์หนังให้ยาก เรารวบรวม 10 หนังหมา มาให้แล้วไปดูกัน

อันดับที่ 1 Hachi  ฮาชิ..หัวใจพูดได้

เรื่องราวของสุนัขพันธุ์อะกิตาอินุของประเทศญี่ปุ่น “ฮาชิ” เป็นเรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงของฮาชิโกะ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับคนทั่วโลกด้วยความภักดีที่ฮาชิมีต่อเจ้าของอย่างไม่เปลี่ยนแปลงแม้เจ้าของจะจากไปนานหลายปีแล้วก็ตาม ถ้าคุณเป็นคนรักสุนัขแปลว่าคุณอาจจะเคยดูเรื่องนี้มาแล้ว แต่ถ้ายังขอให้เตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้ด้วยเลย

อันดับที่ 2 Eight Below  ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก

มิตรภาพและสัญญาระหว่างคนกับหมา เมื่อนักสำรวจ เจอร์รี่ เชพพาร์ด ต้องเดินทางไปทำวิจัยในขั้วโลกใต้ โดยมีน้องหมาลากเลื่อนคอยช่วยเหลือจนเป็นเพื่อนแท้ของกันและกัน ทว่าเขาต้องจำใจทิ้งน้องหมาทั้ง 8 ให้เผชิญหน้ากับความหนาวเหน็บเพียงลำพัง เนื่องจากสภาพอากาศอัน แต่เขาก็ให้สัญญาว่าจะกลับมารับอย่างเร็วที่สุด ทว่าสภาพอากาศกลับโหดร้าย รุนแรง และกินเวลานานหลายเดือน จนหลายคนคิดว่าหมาเหล่านั้นคงตายไปแล้ว แต่เจอร์รี่ไม่ยอมแพ้ รวมถึงเหล่าน้องหมาด้วย พวกเขาต่อสู้เพื่อรักษาสัญญาที่จะกลับมาเจอกันอีกครั้ง

อันดับที่ 3 Marley & Me  จอมป่วนหน้าซื่อ

จอมป่วนหน้าซื่อเป็นเรื่องราวของสุนัขพันธุ์โกลเด้นลาบราดอร์จอมป่วนที่ชื่อมาร์ลีย์ ซึ่งถูกคู่แต่งงานที่แสนสุขนำมาอยู่ด้วย การอยู่ร่วมกันในครั้งนี้ทำให้ทั้งมนุษย์และสุนัขต่างก็ต้องเรียนรู้ที่เติบโตไปพร้อมๆ กันในฐานะครอบครัว อย่าลืมเตรียมทิชชู่ไว้เยอะๆ เพราะคุณจะน้ำตาแตกกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน

อันดับที่ 4 Beverly Hills Chihuahua คุณหมาไฮโซ โกบ้านนอก

ภาพยนตร์ตลกระหว่างสุนัขพันธุ์ชิวาว่าผู้แสนร่ำรวยไฮโซที่ชื่อโคลอี้ และสุนัขพันธุ์ชิวาว่าหนุ่มที่ชื่อปาปีผู้หลงรักโคลอี้หัวปักหัวปำ ทั้งคู่ต่างก็ต้องไปผจญภัยในเม็กซิโกแบบไม่ทันตั้งตัวและต้องหาทางกลับบ้านร่วมกัน มีเพียงเยอรมัน เชพเพิร์ด กร้านโลก ที่ช่วยเหลือเธอในการหาทางกลับบ้าน ปาปีก็มุ่งหน้าลงใต้ข้ามพรมแดน ด้วยความร่วมมือของลูกทีมจอมป่วน ที่ประกอบไปด้วยสุนัขสามตัว, สองมนุษย์, หนูเจ้าเล่ห์ และอิกัวน่าขี้วิตก เพื่อช่วยเหลือรักแท้ของเขา

อันดับที่ 5 Benji  เบนจี้

เรื่องราวของ2 พี่น้องที่นำสุนัขจอมรุงรังข้างถนนกลับมาบ้าน แม้ผู้เป็นแม่จะไม่เห็นด้วยวันหนึ่งเบ็นจี้พบว่าแม่ของตัวกำลังป่วยเพียงเพราะความเห็นแก่ได้ของแฮทเซ็ท เพื่อต้องการผสมพันธุ์ให้ได้ลูกสุนัขนำมาจำหน่ายไม่คำนึงถึงสุขภาพของสุนัขแม่พันธุ์ เบ็นจี้จึงหาหนทางเพื่อช่วยแม่ให้รอดพ้นจากความตาย

อันดับที่ 6  Lassie  แลซซี่

การผจญภัยของแลซซีสุนัขพันธุ์คอลลี่ที่หลบหนีจากบ้านเจ้าของใหม่ที่ห่างออกไปถึง 500 กิโลเมตรด้วยความยากลำบากและทุลักทุเล เพื่อกลับสู่อ้อมกอดของเจ้าของเดิมที่มันโหยหา การเดินทางของแลซซีทำให้คุณร่วมลุ้นและเอาใจช่วยแลซซีให้กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

อันดับที่ 7  Hearty Paws  ขอบใจนะเจ้าเพื่อนยาก

ครอบครัวที่แตกแยกจนเหลือแค่เพียงพี่ชายกับน้องสาวตัวน้อย ๆ และหมาอีกหนึ่งตัว ที่พี่ชายขโมยมาเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 6 ขวบ ให้กับน้องสาว โดยพวกเขาต้องเผชิญกับความยากลำบากแสนสาหัส อกเลยว่าเรื่องนี้เป็นหนังดราม่าน้ำตาท่วมจอที่ทั้งซึ้ง เศร้า และอบอุ่นมาก ๆ จนต้องขอเตือนให้เตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้ใกล้ ๆ ตัว

อันดับ 8 Quill  โฮ่ง (ฮับ) เจ้าตัวเนี้ยซี้ 100%

ชายตาบอดที่ไม่เคยเต็มใจจะพึ่งพาเพื่อนสี่ขาแสนรู้พันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ Quill จากความสัมพันธ์แบบไม่ค่อยราบรื่นนักในช่วงต้น ก็ค่อย ๆ คลี่คลายลง และกลายเป็นความผูกพันความผูกพันตลอดชีวิตที่เหลือของชายตาบอด ทั้งยังรวมถึงครอบครัวประกอบด้วยภรรยา ลูกชาย และลูกสาว ซึ่งมีช่วงเวลาสุข เศร้า และประทับใจ ก่อนที่ 16 ปีจะผ่านไป สุนัขนำทางตัวนี้ก็ถูกปลดระวางและย้ายกลับไปสู่บ้านแรกที่มันเคยถูกเลี้ยงฃ

อันดับ 9  My Dog Skip : สคิป เจ้าหมาเพื่อนรัก

ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องการเดินทางของหนุ่มน้อยและสุนัขที่เขาได้รับมาเป็นของขวัญวันเกิด skip ได้ช่วยให้ วิลลี่ได้เป็นแฟนกับเด็กหญิงที่สวยที่สุดในโรงเรียน และสอนวิลลี่ในเรื่องต่าง ๆ มากมาย แม้ว่าวิลลี่จะเติบโตเป็นหนุ่ม และ skip จะแก่และเสียชีวิตไปในที่สุด วิลลี่ก็ยังคงคิดถึง skip อยู่ทุกวันคืน ทั้งคู่ผ่านวันเวลาและการผจญภัยมากมายมาด้วยกันจนกลายเป็นเพื่อนรักตลอดชีวิตของกันและกัน

อันดับที่ 10 A Dog’s Journey (2019) หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม

เรื่่องราวของ เบลีย์ สุนัขที่พบว่าตัวมันเองมีความรู้สึกและค้นพบว่าเมื่อมันตายจากร่างหนึ่งมันจะเกิดใหม่ในร่างใหม่แต่ความรู้สึกและความทรงจำยังเหมือนเดิม การสร้างความสัมพันธ์กับมนุษย์ จนกระทั่งมันไปพบกับเด็กชายชื่อว่า อีธาน ทั้งสองเติบโตและผ่านปัญหามาด้วยกัน จนกระทั่งวาระสุดท้ายในชีวิตหมาของเบลีย์ หลังจากมันตาย มันเกิดใหม่อีกครั้งแต่ไม่มีครั้งไหนเลยที่มันจะลืมอีธาน

Related Article